Cổng thông tin điện tử Sở xây dựng tỉnh Quảng Nam > Chi tiết tin

Chào mừng Đại hội Đảng bộ Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam lần thứ IX 
Thư viện ảnh

Liên kết website

Chi tiết tin tức

Hội thảo Quy hoạch xây dựng đô thị ven biển, ven sông tỉnh Quảng Nam theo hướng sinh thái bền vững
Người đăng: Quản trị viên .Ngày đăng: 27/06/2022 .Lượt xem: 24050 lượt.
Sáng ngày 25/6, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học Quy hoạch xây dựng đô thị ven biển, ven sông tỉnh Quảng Nam theo hướng sinh thái bền vững.

Hội thảo Quy hoạch xây dựng đô thị ven biển, ven sông tỉnh Quảng Nam theo hướng sinh thái bền vững


Sáng ngày 25/6, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học Quy hoạch xây dựng đô thị ven biển, ven sông tỉnh Quảng Nam theo hướng sinh thái bền vững. 

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo do các đồng chí Phan Việt Cường- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Trí Thanh- Chủ tịch UBND tỉnh; KTS Trần Ngọc Chính- Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam chủ trì. Cùng tham dự có Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Võ Xuân Ca cùng các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực quy hoạch đô thị.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường nhấn mạnh, Quảng Nam có đầy đủ biên giới, hải đảo, sân bay, cảng biển, đồng bằng, miền núi. Sau 25 năm tách tỉnh, trong quá trình xây dựng và phát triển, hầu hết các đô thị trên địa bàn tỉnh đã có bước đột phá. Các địa phương cũng đã tích cực học tập, đúc kết kinh nghiệm từ nhiều thành phố trên cả nước, nước ngoài, xây dựng đô thị theo hướng bền vững. Trong quá trình quy hoạch đô thị, các Bộ, ngành trung ương, đơn vị, hiệp hội đã tham gia hỗ trợ địa phương ngay từ đầu. Đồng chí Phan Việt Cường cho rằng, đô thị là khu vực đóng góp GDP lớn nhất cho tỉnh, đặc biệt là vùng có lợi thế là ven sông, ven biển; nếu được quy hoạch, phát triển đúng hướng, bền vững, sẽ giúp Quảng Nam đi trước, đón đầu nhịp độ phát triển. Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường mong muốn thông qua hội thảo này sẽ được lắng nghe những ý kiến tâm huyết từ các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực quy hoạch đô thị cho công tác quy hoạch xây dựng đô thị của tỉnh trong tương lai. Đây sẽ là nguồn tư liệu có độ tin cậy cao về vấn đề phát triển đô thị, đặc biệt là phát triển đô thị ven biển, ven sông trên địa bàn Quảng Nam theo hướng sinh thái và bền vững.

Quảng Nam hướng đến mục tiêu xây dựng đô thị ven biển, ven sông theo hướng sinh thái bền vững

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho biết, tỉnh đang trong quá trình lấy ý kiến góp ý, lập quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050; dự kiến đến quý I/2023 hoàn thành trình Chính phủ phê duyệt. Trong quá trình đó, tỉnh đã tổ chức nhiều hội thảo các cấp để lấy ý kiến góp ý của các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành. Trong đó, vấn đề quy hoạch đô thị, đô thị ven sông, ven biển là nội dung được Quảng Nam chú trọng.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, đây là hội thảo chuyên sâu để Quảng Nam lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học về những thách thức, cơ hội trong quy hoạch phát triển đô thị ven sông, ven biển cũng như mối quan hệ với các đô thị khác trong khu vực. Trong đó, một số vấn đề mà tỉnh quan tâm là về định hướng mở rộng đô thị Điện Bàn về phía bắc; giải quyết vấn đề bảo tồn đô thị cổ Hội An cùng với sự quá tải về dân cư, môi trường…của Hội An trong sự phát triển mạnh mẽ của ngành dịch vụ, du lịch nơi đây; phát triển đô thị của Duy Xuyên, Thăng Bình với lợi thế ven biển…

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện lãnh đạo các ban, ngành, địa phương đã tập trung thảo luận, phân tích một số nội dung: Xác định vai trò, vị thế và xu hướng của đô thị ven biển, ven sông khu vực Duyên hải Miền Trung trong phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng của các địa phương; Đánh giá thực trạng quy hoạch, quản lý phát triển đô thị ven biển, ven sông kết nối liên vùng theo hướng phát triển bền vững; Thực trạng và xu hướng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng ven biển của khu vực Duyên hải Miền Trung và tỉnh Quảng Nam. Bên cạnh đó, là định hướng phát triển đô thị ven biển, ven sông theo mô hình sinh thái, tăng trưởng xanh, thông minh gắn với phát triển du lịch bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu; Đề xuất giải pháp quy hoạch không gian đô thị ven biển, ven sông. Hội thảo cũng tập trung đề xuất quy hoạch kiến trúc đô thị ven sông, ven biển theo hướng phát triển bền vững, phù hợp với điều kiện tự nhiên và bản sắc văn hoá địa phương, khuyến nghị những cơ chế chính sách đặc thù, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của các đô thị ven biển, ven sông tỉnh Quảng Nam.

Nguồn tin: quangnam.gov.vn

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Bộ Xây dựng định kỳ công bố các thông tin cơ bản về nhà ở và thị trường bất động sản
CĐN Xây dựng tổ chức Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022
Lễ trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Xây dựng
Sở Xây dựng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quản lý trật tự xây dựng 6 tháng đầu 2022
Hoàn thành tổ chức đại hội các chi bộ trực thuộc, nhiệm kỳ 2022 - 2025
Phân loại đô thị theo vùng miền, yếu tố đặc thù
CĐN Xây dựng Quảng Nam tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ CĐCS năm 2022
TOÀN VĂN: Nghị quyết 138/NQ-CP Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Các tin cũ hơn:
Nâng cao chất lượng quản lý công tác quy hoạch
Hà Nội phá dỡ trên 200 công trình vi phạm
Kết quả 3 tháng triển khai Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở
Hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở đối với Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam
Hà Nội thông qua Đề án “tái cơ cấu” Thanh tra Xây dựng
Công nhận Viện Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ xây dựng - chi nhánh Công ty cổ phần Đào tạo và phát triển xây dựng Việt Nam là cơ sở đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng công trình
Hướng dẫn điều chỉnh chi phí nhân công theo mức lương tối thiểu
Kiểm điểm trách nhiệm quản lý vụ chôn hóa chất độc hại
Điều chỉnh nâng loại đô thị tại 3 tỉnh
The One Hochiminh City đạt giải kiến trúc đẹp nhất 2013
    
1   2   3   4   5   6   7